GIVEN พาท่านไปพบกับมิตรภาพแลัความรักหลากมุมมอง

หนังสือ
รีวิว GIVEN

พูดถึงหนังสือการ์ตูน ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ การ์ตูนมีหลายกลุ่มหลายประเภทมาก หนึ่งในนั้นก็คือ การ์ตูนแบบมิตรภาพแบบรักวัยรุ่นที่สนุกสนาน เต็มไปด้วยความรัก อลวนอลเวง วุ่นวายตามประสาวัยรุ่นนั่นแหละ หนึ่งในสื่อที่จะเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นทุกยุคทุกสมัยก็คือดนตรี เหมือนกับเรื่องนี้ที่หยิบเอาดนตรีมาเป็นสื่อกลางในการเล่าเรื่องวัยรุ่นของพวกเค้าได้อย่างลงตัวทีเดียว

GIVEN
รีวิว GIVEN

Given

การ์ตูนแนะนำของเราวันนี้ก็คือ Given เป็นการ์ตูนแนวชายรักชาย (ภาษาเฉพาะเรียกกันว่า Yaoi) เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 4 หนุ่มวงดนตรีของโรงเรียน ตั้งวงโดยใช้ชื่อว่า Given ซึ่งเรื่องราวจะเล่าย้อนไปที่สมาชิกมีเพียงแค่ 3 คนเท่านั้นได้แก่ นากายามะ ฮารุกิ เล่นเบส , คาจิ อากิฮิโกะ มือกลอง และ อุเอโนะยามะ ริตสึกะ เล่นกีตาร์ วันหนึ่ง ริตสึกะได้พบเจอกับ ซาโต้ มาฟุยุ เด็กชายที่ดูหน้าตามึนกำลังนั่งกอดกีตาร์อยู่ จากนั้นทั้งสองก็ได้สนทนาบทสั้นระหว่างกัน จากนั้นมิตรภาพของพวกเค้าก็เริ่มก่อตัวขึ้นในรูปแบบต่างกันไป ทั้งเพื่อน คู่แข่ง แฟน คนรัก ศัตรู ฯลฯ อีกด้าน ทางดนตรีพวกเค้าก็เติบโตขึ้นทั้งทางด้านฝีมือทางดนตรีจนมีเรื่องราวการแข่งขัน การประกวด อีกมากมาย

รีวิว รูปเล่มภายนอก

มาว่ากันที่เรื่องของรูปเล่มกันบ้าง ภาพหน้าปกถือว่าทำได้แปลก และมีกลิ่นอายความเป็นการ์ตูนสายโชเนน มากกว่าเสียอีก (หากไม่รู้ว่าข้างในเป็นอะไรบอกเลยว่า คนอ่านสายโชเนน ซื้อแน่นอน) ชอบตรงที่มีการวางพื้นหลังให้เป็นสี แต่ตัวละครจะเป็นข่าวดำ แล้วจะเป็นสีที่กีตาร์สีแดง ซึ่งการตัดสีแบบขั้วตรงข้ามอย่างนี้ ทำให้ตัวละครแม้จะเป็นสีขาวดำกลับเด่นกว่าฉากหลังเสียอีก ไม่เพียงแค่นั้นหน้าปกจะเคลือบด้านมาด้วย ทำให้ภาพสวย อันนี้ชอบ ส่วนด้านใน เนื้อกระดาษถือว่าสมกับราคาของหนังสือ กระดาษดี เห็นภาพชัดเจน ลายเส้นพิมพ์มาคมชัด อ่านสบายตา ตัวหนังสือไม่เล็กจนเกินไป ตัวกระดาษไม่เหนียว ไม่ติด และหมึกไม่ติดมือมากเท่าไร หากจับพื้นที่ถมดำ ราคา 90 บาทต่อเล่ม อาจจะมองว่าแรง แต่ถ้าดูจากคุณภาพของทั้งหมดรูปเล่มเท่านี้ก็สมราคาแล้ว (อย่าลืมว่า ต้องขายให้น้อยเล่มแต่เร็วที่สุดเพื่อคืนทุน)

รีวิว เนื้อหาภายในเล่ม

สิ่งที่ยากที่สุดของการเขียนการ์ตูนดนตรี รู้ไหมว่ามันคืออะไร คำตอบก็คือ เราจะเขียนอย่างไร ให้คนอ่านรู้สึกว่ากำลังฟังดนตรีอยู่จริงๆ ยากนะ ซึ่งมีไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่ทำได้ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งไม่กี่เรื่องที่ทำแบบนั้นได้ ภาพกับลายเส้นของการ์ตูนเรื่องนี้จัดว่าดีเลย โดยเฉพาะการออกแบบคาแรกเตอร์ตัวละครนำ 4 ตัว บอกเลยว่า ดีงามมาก ความหล่อของพวกเค้าต่างกระชากใจแม่ยกได้เป็นอย่างดี ยังไม่นับเรื่องของหุ่น รูปร่าง และการแสดงออกของพวกเค้าที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองจนเราหลงรักทั้ง 4 ได้อย่างไม่ยากเท่าไร   ส่วนลายเส้นอื่นก็ทำมาได้ดี ชอบตรงฉากเกี่ยวกับดนตรีไม่ว่าจะเป็นการซ้อม หรือ การขึ้นเวทีร้องเพลง มันทำให้เรารู้สึกได้จริงกับดนตรีที่พวกเค้าเล่นกัน (แม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าดนตรีแบบไหนก็ตาม) ด้านเนื้อหามีอะไรซับซ้อนมากกว่าการ์ตูนวัยรุ่นทั่วไปสักหน่อย เพราะว่ามีเรื่องของเพศทางเลือกเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยใครที่ไม่ได้สนใจเรื่องนี้อยู่อาจจะไม่เข้าใจ สัญลักษณ์หรือท่าทางเฉพาะกลุ่มบางอย่างก็เป็นได้ แต่โดยรวมถือว่าสนุกสมกับเป็นการ์ตูนวัยรุ่น

สรุป Given ถือว่าเป็นการ์ตูน ชาย-ชาย ที่น่าติดตามทีเดียว แฟนคลับเรื่องนี้มีเยอะเลยทั้งฝั่งญี่ปุ่น และ ฝั่งไทย นอกจากเวอร์ชั่นการ์ตูนแล้ว ยังมีเวอร์ชั่นอนิเมะตามมาด้วยน่าเสียดายไม่มีซับไทย งั้นก็อ่านหนังสือไปก่อนก็แล้วกัน